UFABETโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าสหรัฐฯ “ถูกล็อกและบรรทุก”

UFABETโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าสหรัฐฯ “ถูกล็อกและบรรทุก”

UFABETประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า “เรารู้จักผู้กระทำความผิด” ขณะที่เจ้าหน้าที่เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมที่พวกเขากล่าวว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตี

อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ที่กล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงงานน้ำมันของซาอุดีอาระเบียเมื่อวันเสาร์ ที่ตัดการจัดหาพลังงานทั่วโลก
แต่ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านเตือนเตหะราน “พร้อมสำหรับการทำสงครามเต็มรูปแบบ” โดยกล่าวว่าฐานทัพของสหรัฐฯ “อยู่ในระยะของขีปนาวุธของเรา”
กลุ่มฮูตีของเยเมนซึ่งสนับสนุนอิหร่านได้อ้างความรับผิดชอบในการโจมตีดังกล่าวแล้ว ซึ่งส่งผลให้ผลผลิตน้ำมันของซาอุดิอาระเบียเสียไปมากกว่าครึ่ง
แต่สหรัฐฯ ได้เปิดเผยหลักฐานใหม่ รวมถึงภาพถ่ายจากดาวเทียม ซึ่งระบุว่าเป็นการพิสูจน์ว่าอิหร่านต้องถูกตำหนิ
ภาพถ่ายแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เจ้าหน้าที่กล่าวว่ามีผลกระทบอย่างน้อย 19 จุดในโรงงานพลังงานสองแห่งของซาอุดิอาระเบีย รวมถึงความเสียหายที่ใจกลางโรงงานแปรรูปน้ำมันที่สำคัญที่ Abqaiq
เจ้าหน้าที่กล่าวว่าภาพถ่ายแสดงให้เห็นผลกระทบที่สอดคล้องกับการโจมตีที่มาจากทิศทางของอิหร่านหรืออิรัก มากกว่าจากเยเมนไปทางใต้
ทรัมป์กล่าวว่าเขากำลังรอริยาดเพื่อตัดสินว่าใครเป็นผู้โจมตีก่อนที่จะดำเนินการตามแนวทางปฏิบัติ
“อุปทานน้ำมันของซาอุดิอาระเบียถูกโจมตี” เขาทวีต
“มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าเรารู้จักผู้กระทำความผิด ถูกล็อคและบรรทุกขึ้นอยู่กับการตรวจสอบ แต่กำลังรอฟังจากราชอาณาจักรว่าพวกเขาเชื่อว่าใครเป็นต้นเหตุของการโจมตีครั้งนี้ และเราจะดำเนินการภายใต้เงื่อนไขใด!”

‘การโจมตีที่ไม่เคยมีมาก่อน’ UFABET

UFABET

ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านว่า “โจมตีแหล่งพลังงานของโลกอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน”
Pompeo เร่งเร้า: “เราขอเรียกร้องให้ทุกประเทศประณามการโจมตีของอิหร่านอย่างเปิดเผยและชัดเจน
“สหรัฐฯ จะทำงานร่วมกับพันธมิตรและพันธมิตรของเราเพื่อให้แน่ใจว่าตลาดพลังงานยังคงมีการจัดหาอย่างดี และอิหร่านต้องรับผิดชอบต่อการรุกราน”
ทวีตของเขาทำให้เกิดสงครามคำพูด โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน อับบาส มูซาวี ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของชาวอเมริกันว่า “ไร้จุดหมาย” ทางโทรทัศน์ของรัฐ
และผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอาวุโสคนหนึ่งเตือนว่าสาธารณรัฐอิสลามพร้อมสำหรับการทำสงครามที่ “เต็มเปี่ยม” และทรัพย์สินทางทหารของสหรัฐฯ อยู่ในระยะของขีปนาวุธของอิหร่าน
Amirali Hajizadeh หัวหน้ากองกำลังการบินและอวกาศของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านกล่าวกับสำนักข่าว Tasnim ว่า: “ทุกคนควรรู้ว่าฐานทัพอเมริกันทั้งหมดและเรือบรรทุกเครื่องบินของพวกเขาในระยะทางสูงสุด 2,000 กม. รอบอิหร่านนั้นอยู่ภายในพิสัยของขีปนาวุธของเรา”
ในเวลาต่อมา ทรัมป์ลดโอกาสที่เขาอาจจะเต็มใจพบกับเจ้าหน้าที่อิหร่าน โดยกล่าวว่ารายงานที่เขาจะทำเช่นนั้นโดยไม่มีเงื่อนไขนั้นไม่ถูกต้อง
กลุ่มฮูตีของเยเมนซึ่งสนับสนุนอิหร่านกล่าวว่าได้โจมตีโรงงาน 2 แห่งที่เป็นหัวใจของอุตสาหกรรมน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย
กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนเพื่อนบ้านกล่าวอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโดรนโจมตีก่อนรุ่งสาง
การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการโจมตีข้ามพรมแดนก่อนหน้านี้ในโรงงานน้ำมันของซาอุดิอาระเบียและเรือบรรทุกน้ำมันในน่านน้ำอ่าวไทย
แต่ปอมเปโอปฏิเสธข้ออ้างดังกล่าว โดยกล่าวว่าไม่มีหลักฐานว่าการโจมตีมาจากเยเมน ซึ่งกลุ่มพันธมิตรทางทหารที่นำโดยซาอุดิอาระเบียได้ต่อสู้กับกลุ่มฮูตีมาเป็นเวลากว่าสี่ปีในความขัดแย้งที่ถูกมองว่าเป็นสงครามตัวแทนระหว่างคู่แข่งในภูมิภาค มุสลิมสุหนี่ ซาอุดีอาระเบีย และชีอะห์อิหร่าน
สื่ออิรักบางแห่งกล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวมีต้นกำเนิดมาจากอิรัก ซึ่งกลุ่มทหารกึ่งทหารที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านได้ใช้อำนาจที่เพิ่มขึ้น
แต่อิรักปฏิเสธเรื่องนี้เมื่อวันอาทิตย์ และให้คำมั่นว่าจะลงโทษใครก็ตามที่ตั้งใจจะใช้อิรักเป็นฐานยิงสำหรับการโจมตีในภูมิภาค
หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียและสหรัฐกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่การโจมตีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับขีปนาวุธล่องเรือที่ยิงจากอิหร่านหรืออิรัก
เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่าอุปกรณ์เพิ่มเติมซึ่งดูเหมือนจะไม่บรรลุเป้าหมายได้รับการกู้คืนทางตะวันตกเฉียงเหนือของโรงงาน
พวกเขากำลังได้รับการวิเคราะห์ร่วมกันโดยหน่วยข่าวกรองซาอุดีอาระเบียและอเมริกา
มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ผู้ปกครองโดยพฤตินัยของซาอุดีอาระเบีย กล่าวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ว่า ริยาดยินดีและสามารถจัดการกับ “การรุกรานของผู้ก่อการร้าย”
ตุรกี พันธมิตรของอิหร่าน ประณามการโจมตีด้วยโดรน
แต่กระทรวงการต่างประเทศได้แนะนำให้หลีกเลี่ยง “ขั้นตอนยั่วยุทุกประเภท” ที่อาจสร้างความเสียหายต่อความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาค
เจ้าหน้าที่อาวุโสของเอมิเรตส์กล่าวว่า UAE ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของริยาดในกลุ่มพันธมิตรทางทหารที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกในเยเมน จะสนับสนุนซาอุดีอาระเบียอย่างเต็มที่ เนื่องจากการโจมตี “มุ่งเป้าไปที่พวกเราทุกคน”
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ลดขนาดการแสดงตนทางทหารลง เมื่อเร็วๆ นี้ ปล่อยให้ริยาดพยายามต่อต้านกลุ่มฮูตีเพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านได้รับอิทธิพลตามแนวชายแดน
บริษัทน้ำมันของรัฐ Saudi Aramco กล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้จะลดกำลังการผลิตลง 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือมากกว่าร้อยละห้าของอุปทานน้ำมันดิบทั่วโลก ในช่วงเวลาที่ Aramco กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
Aramco ไม่ได้ระบุระยะเวลาว่าผลผลิตจะกลับมาเมื่อใด แต่กล่าวเมื่อต้นวันอาทิตย์ว่าจะให้การอัปเดตความคืบหน้าในประมาณ 48 ชั่วโมง
แหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้บอกกับรอยเตอร์ว่า การคืนกำลังการผลิตน้ำมันเต็มกำลังอาจใช้เวลา “สัปดาห์ ไม่ใช่วัน”
ราชอาณาจักรผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก จัดส่งน้ำมันมากกว่า 7 ล้านบาร์เรลไปยังจุดหมายปลายทางทั่วโลกทุกวัน และเป็นเวลาหลายปีที่ทำหน้าที่เป็นซัพพลายเออร์ของทางเลือกสุดท้ายสู่ตลาด
ทรัมป์ประกาศว่าเขาอนุมัติการปล่อยน้ำมันสำรองฉุกเฉินของสหรัฐฯ “หากจำเป็น” เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดพลังงาน
ทรัมป์ทวีตว่าการโจมตีอาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน และกล่าวว่าจำนวนสุดท้ายของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หากมี จะ “เพียงพอที่จะทำให้ตลาดมีอุปทานเพียงพอ”
เขาทวีตในภายหลัง: “มีน้ำมันมากมาย”
การอนุญาตเพียงอย่างเดียวสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นหลังจากการโจมตีนำไปสู่การระงับการผลิตน้ำมันดิบรายวันของโลกมากกว่า 5%
ปริมาณสำรองปิโตรเลียมที่รัฐบาลกลางเป็นเจ้าของซึ่งมีปริมาณหลายร้อยล้านบาร์เรลถูกแตะเพียงสามครั้ง ล่าสุดในปี 2011 ท่ามกลางความไม่สงบในลิเบีย UFABET

Credit by : ufabet